Cuộc bình phẩm Rượu Sơn Tinh từ Việt Nam

life-Vietnams-Original-Ruou-headlines-in-About-com

Nhà pha chế, tư vấn Cocktail và tác giả của tác phẩm “Hola Tequila!”, Colleen Graham, nhà phê bình nổi tiếng với hàng triệu độc giả, đã giới thiệu về rượu Sơn Tinh Thượng hạng là một “Original Rượu” của Việt Nam trong mục Cocktail của trang web About.com.

Colleen đã gia nhập About.com vào năm 2006 như một chuyên gia Cocktail, và từ đó đã nghiên cứu, giới thiệu rất nhiều “chiêu thức” khác nhau trong nghệ thuật và thực hành pha chế ra những loại đồ uống ngon.

About.com là một hệ thống mạng phát triển nội dung trên Internet, tập hợp những bài báo và đoạn phim về những chủ đề đa dạng được viết bởi các chuyên gia. Trang web này đón nhận gần 90 triệu lượt ghé thăm hàng tháng, cạnh tranh với những nguồn thông tin và các trang bách khoa toàn thư khác như Wikipedia.

Cuộc bình phẩm Rượu Sơn Tinh từ Việt Nam

Khi nhắc đến Việt Nam, ít ai có liên tưởng đến những sản phẩm rượu dù đất nước này có truyền thống sử dụng các loại thảo mộc. Và chính vì vậy một nhà chưng cất hiện đại mới đây tham gia phát huy thị trường này. Sơn Tinh đang cố gắng thay đổi cái nhìn của thế giới về rượu Việt Nam và đã đạt được những thành công đầu tiên với nhiều giải thưởng quốc tế danh giá, gần đây nhất là  tại Cuộc thi Rượu Quốc tế New York (NYISC), Viện Thử nghiệm đồ uống và Cuộc thi Rượu Thế giới San Francisco (SFIWSC).

Nhà chưng cất tạo ra danh mục hoàn thiện những loại rượu mùi, tất cả kết hợp một cách hoàn hảo như là “rượu tiêu cơm” và mỗi sản phẩm phù hợp với từng loại thực phẩm cụ thể. Điều này xuất phát từ truyền thống dùng bữa cơm và “cụng” vài ly rượu với bạn bè, gia đình thường được thấy tại Á Đông.

Rượu Sơn Tinh bắt đầu với gạo nếp làm nền, được gọi là Nếp Phú Lộc. Từ đó, danh mục sản phẩm được tạo ra thêm Rượu thảo mộc truyền thống và Rượu trái cây, tất cả đều được chế biến từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Mỗi loại rượu có sức lôi cuốn bí ẩn và thật thú vị khi nếm thử từng loại. Mặc dù chưa có cơ hội được nếm thử trọn vẹn các hương vị rượu Sơn Tinh trong những ly cocktail, nhưng tôi nhận thấy rất nhiều tiềm năng phát triển cho thứ đồ uống tuyệt vời này và nó có thể được sử dụng như một thành phần thay thế trong các công thức pha chế khác. Điều đó cho thấy, mỗi hương vị đẹp của rượu Sơn Tinh đều dễ dàng được lựa chọn mà không cần phải đắn đo.

Thương hiệu chưa được biết đến rộng rãi là hạn chế duy nhất của Sơn Tinh vào thời điểm tôi viết bài này. Hy vọng điều đó chỉ mang tính tạm thời, bởi qua những cuộc nói chuyện với Sơn Tinh, tôi nhận thấy họ đang tìm kiếm những thị trường quốc tế mới mẻ. Ngoài Việt Nam, bạn có thể tìm thấy Sơn Tinh tại Nhật Bản và trong quán Phở Café ở Anh quốc. Tất cả những điều ở trên sẽ còn thay đổi và Sơn Tinh cần cập nhật những thông tin mới nhất trên trang web của họ.

Nếp Phú Lộc – Rượu gạo nếp

Mỗi danh mục rượu đều cần một loại rượu nền và Nếp Phú Lộc được coi như một khởi đầu thuận lợi. Sơn Tinh dùng gạo nếp được tuyển chọn từ Đồng bằng sông Hồng, chưng cất trong nồi đồng và ngâm ngủ từ 3-5 năm.

Nếp Phú Lộc có thể được so sánh với Sake hay miêu tả như một loại vodka bơ ngậy. Hương thơm hòa quyện trong vị ngọt tự nhiên của gạo nếp non, tạo ra loại đồ uống mượt mà, khiến bạn dễ dàng “phải lòng” ngay từ ngụm đầu tiên.

Rượu uống ngon nhất ở nhiệt độ thường. Mặc dù vậy, sẽ là một trải nghiệm đặc biệt khi Sơn Tinh được thưởng thức cùng đá lạnh. Thật thú vị, thứ rượu trong suốt này còn được sử dụng như một loại rượu nền tuyệt vời cho những đồ uống yêu thích của bạn. Cocktail Mojito và Pina Colada mới chỉ là hai gợi ý cho bạn, và tôi nóng lòng muốn biết làm thế nào Nếp Phú Lộc “thể hiện mình” trong các loại cocktail vodka và đồ uống rum khác.

Nếp Phú Lộc có nồng độ cồn 38% (76 proof), với 2 loại chai thủy tinh 450ml và 68ml.

Rượu thảo mộc truyền thống

Phát triển trên nền rượu gạo nếp, Sơn Tinh mở rộng danh mục sang rượu thảo mộc truyền thống Việt Nam. Những loại rượu này được phát triển từ các bài thuốc thảo mộc cổ truyền tốt cho sức khỏe. Các loại thảo mộc có nguồn gốc bản địa, được lựa chọn cẩn thận cho quá trình ngâm ngủ rượu. Mỗi loại Sơn Tinh thảo mộc được ngâm ngủ từ 3-5 năm, nặng 38 độ và đóng chai 450ml hay 68ml. Rượu thảo mộc được sử dụng tốt nhất ở nhiệt độ thường.

• Minh Mạng – Nếu bạn đang tìm kiếm một chút “sinh khí”, đây có thể là thức uống dành cho bạn. Rượu được chưng cất từ 19 loại thảo mộc quý hiếm, là một trong những loại rượu nổi tiếng nhất của Việt nam.  Nó được đặt theo tên của vị vua triều Nguyễn thế kỷ 19 – Vua Minh Mạng, người đàn ông mạnh mẽ, có tới hơn 140 người con. Bây giờ thì thật” phi thường” nếu ai đó làm được điều này!

Minh Mạng mang đến sự sảng khoái mạnh mẽ về tinh thần, hương thơm lan tỏa bởi một chút táo khô và hậu vị caramel đầy ngạc nhiên và khác biệt.

• Nhất Dạ – hay có thể hiểu là “Một Đêm”, loại rượu này uống phù hợp nhất là sau khi mặt trời lặn (hoặc bữa tối). Sự pha trộn thảo dược bắt nguồn từ truyền thống sử dụng rượu đắng của người Việt Nam, thêm chút vị ngọt ngọt với điểm nhấn của vị mơ chua dịu dàng và hương vị cà phê đen ẩn dấu.

Với rượu này, Sơn Tinh gợi ý cho bạn một loại cocktail với tên gọi The IQ Test (Phép thử thông minh). Đây là cocktail được pha chế từ Sơn Tinh Nhất Dạ, rượu trái đào và nước ép việt quất – một thức uống tương tự như cocktail Woo Woo với rượu nền vodka.

Rượu hoa quả

Có thể so sánh, rượu hoa quả của Sơn Tinh sánh ngang với sản phẩm phương Tây, nó còn được sử dụng như một thành phần độc đáo và thú vị trong cocktail. Thành phần nguyên liệu là những trái cây đặc sản có xuất xứ Việt Nam. Bằng cách của riêng họ, loại rượu này thưởng thức tốt nhất khi được ướp lạnh và ngâm ngủ trong thời gian vừa đủ, đây cũng chính là lý do khiến bạn sẽ không muốn để dành nó qua nhiều năm. Mỗi loại được ngâm ngủ từ 2-3 năm, 27% độ cồn (54 độ proof) và được đóng chai 450ml hoặc 68ml.

• Chanh Leo – Loại rượu này lan tỏa hương chanh leo, một chút chua dịu tinh tế, cộng thêm vị mật ong ngọt ngào, đó là sự pha trộn hoàn hảo. Hương vị cám dỗ, nó có thể sử dụng cho bất kỳ loại cocktail được chế biến từ rượu chanh leo, chanh leo đóng hộp hoặc ở dạng nghiền . Điều đó  hoàn hảo cho một Niềm đam mê phương Đông.

• Mơ Vàng – Mơ là vị chính của loại rượu này và là một trong những hương vị tôi yêu thích trong bộ sưu tập Rượu Sơn Tinh. Chất lượng Mơ Vàng có thể sánh ngang với Rượu Marie Brizard Apry và Orchard Apricot. Tuy nhiên, vị chua cay chính là thứ làm cho Mơ Vàng hấp dẫn, không thể so sánh, độc nhất vô nhị.

Tôi đã có cơ hội pha chế một loại đồ uống với Mơ Vàng theo công thức được gợi ý, Cà Ná Sunrise, trong đó nó được kết hợp với nước cam và Campari, thực sự là một kỳ thú.

• Táo Mèo – Được sản xuất từ ​​nước ép chiết xuất từ ​​quả táo mèo, đây là loại rượu rất thú vị, đảm bảo rằng sẽ có rất nhiều trải nghiệm cho bạn hơn là tôi có thể miêu tả ở đây. Thoảng chút ngọt, hương thơm của cả một bó hoa đáng yêu là những gì bạn có thể cảm nhận được từ ly rượu táo này.

Ban đầu tôi nghĩ rằng Táo Mèo sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho ly Vodka Martini đơn thuần hay Sâm-panh sóng sánh và tôi thực sự muốn có cơ hội thay thế mứt hoa hồng trong ly Cocktail Hoa hồng Hoàng gia Charlotte Voisey bởi rượu Táo Mèo và xem những gì sẽ xảy ra.

Những sản phẩm khác của Sơn Tinh:

Sơn Tinh còn có một số hương vị khác nữa nhưng tôi chưa có may mắn được thử. Nếu những điều tôi viết ở trên là thú vị thì Sơn Tinh thực sự xứng đáng để bạn tìm kiếm.

•Bạch Sâm – Sâm trắng

•Bổ Sa Pa – thảo dược truyền thống

•Mận Đỏ – quả mận rừng đỏ

•Mỹ Tửu –thảo dược truyền thống

•Nếp Cẩm – gạo nếp đỏ

•Vương Tửu – thảo dược truyền thống

Một lưu ý nhỏ cuối cùng:

Rượu Sơn Tinh không qua quá trình lọc lạnh và điều này có thể gây ra một số phản ứng bất thường. Mùi rượu có thể không rõ ràng khi dùng lạnh, như uống với quá nhiều đá hoặc ngâm trong nước lạnh. Có thể xảy ra hiện tượng lắng đọng dưới đáy chai. Điều đó hoàn toàn tự nhiên và tôi thấy điều này rất quan trọng để bạn hiểu rằng việc đó là vô hại nên bạn không cần lo lắng khi sử dụng.

Hãy ghé thăm website Sơn Tinh