Quy trình

Sản xuất Rượu Thượng hạng Sơn Tinh

Rượu Thượng hạng Sơn Tinh được sản xuất với ý tưởng kết hợp phương pháp truyền thống và hiện đại. Dưới áp lực của nhu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, tiêu chuẩn hoá kỹ thuật và tăng trưởng tiêu thụ, đa số nhà sản xuất rượu Việt Nam và thế giới chọn cho mình lối đi dễ nhất là dùng cồn thực phẩm để chế các loại rượu đại trà.

Sơn Tinh lại chọn quan niệm chiết trung! Giữ được tâm hồn duy nhất của một sản phẩm chế thủ công và đồng thời đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn là mục tiêu hàng đầu của Sơn Tinh. Từ sự lựa chọn nguyên liệu đến việc chưng cất trong những nồi bằng đồng nhập khẩu từ nước Đức, quy trình tạo ra rượu Sơn Tinh mang đầy tính sáng tạo mà luôn tôn trọng các giá trị truyền thống.

Bước 1 > Lên men

Các loại gạo nếp quý của đồng bằng Sông Hồng được nấu cơm để chuyển tinh bột sang đường mà men có thể chuyển sang rượu được. Chỉ như thế Sơn Tinh đảm bảo được hương vị tự nhiên của gạo mặc dù thua năng suất của phương pháp đường hoá bằng enzym đổ ngoài vào được áp dụng để sản xuất cồn công nghiệp.

Tiếp theo men đặc biệt và duy nhất của Sơn Tinh được rải trên những bánh cơm để ủ trong thời gian 2 tuần. Men này được phát triển trải qua nhiều thế hệ trong làng nghề truyền thống Phú Lộc, do vậy thích hợp với khí hậu ở miền Bắc Việt Nam và phát huy hương vị đặc biệt của các nguyên liệu.

Bước 2 > Chưng cất

Nước ủ được chưng cất trong nồi chưng cất bằng đồng. Khác các kim loại khác, đồng có ưu thế khử được nhiều độc tố nên được các nhà sản xuất rượu truyền thống trên thế giới sử dụng. Hơn nữa, Sơn Tinh chưng cất từng mẻ một chứ không sử dụng quy trình liên hoàn của các nhà máy lớn vì bởi với quy trình đó, nhà rượu đánh mất sự chủ động cá biệt cho từng nồi. Khi chưng cất kỹ thuật viên điều hành nồi cất có thể điều chỉnh được nhiều yêu tố ảnh hưởng đến rượu. Công việc này không thể tự động hoá được vì mỗi mẻ cơm ủ trong một môi trường khác nhau nên thành phần cũng khác. Chính vì vậy và vì không có thiết bị đo được “độ ngon” của rượu, giai đoạn “nghề thuật” này giữ một vị trí đặc biệt quan trọng.

Chưng cất tiếp nhiều lần có thể phát huy những hương sắc tinh vi nhưng lại không được phá sự hài hoà của các hương vị thơm từ nguyên liệu. Chính đây là hiện tượng thường thấy trong các rượu chế từ cồn công nghiệp.

Bước 3 > Ngâm ngủ

Rượu trắng nồng ngắt này bây giờ lên đường lâu dài trở thành rượu Son Tinh. Các nguyên liệu chọn lọc được ngâm nhiều tháng năm trong rượu sau đó được pha chế theo một cách kỹ lưỡng. Nghề thuật pha chế nằm ở chỗ xác định đặc tính của mỗi năm mỗi mùa vì nó lại ảnh hưởng đến tính chất của từng nguyên liệu.

Cuối cùng rượu còn phải nghỉ ngơi và ngủ nhiều tháng năm trong các stéc để phát huy chuỗi đa dạng các hương vị trước khi được chiết vào các chai thuỷ tinh thanh nhã Sơn Tinh.

Nguyên Liệu

Thấu hiểu chọn lọc các nguyên liệu là điều cốt yếu khi sản xuất rượu Sơn Tinh. Từ những loại gạo nếp thơm đến các nông sản khác Sơn Tinh chỉ sử dụng nguyên liệu tự nhiên. Sự thay đổi thời tiết, nhiệt độ và thổ nhưỡng của mỗi năm được phản ánh trong hương vị và màu rượu của năm ấy.

Lên đầu trang