Uống Rượu An Toàn, Cho Cuộc Vui Trọn Vẹn

Khi số ca ngộ độc rượu ở Việt Nam ngày càng tăng, hãy biết rõ rượu mình đang uống đến từ nguồn gốc nào, và quy trình chưng cất rượu có đáng tin hay không

Trong giai đoạn chưng cất của rượu, nhiệt độ bay hơi của các thành phần cồn là khác nhau. Rượu ta thu được sẽ chia làm 3 phần khá rõ rệt. Dân gian ta gọi 3 phần này là rượu đầu, rượu tim, và rượu cuối. Người phương Tây cũng gọi chúng là “head”, “heart”, và “tail”.

Rượu đầu là những lít rượu được lắng đọng lại đầu tiên, chứa những độc tố có hại nhất của quá trình chưng cất, những chất mang tên khoa học là aldehyde và methanol. Đây chính là thành phần gây ra ngộ độc rượu. Khi uống phải liều lượng cao, chúng có thể dẫn đến mất thị giác hoặc phá hủy nội tạng. Còn với liều lượng thấp, chúng sẽ tạo ra những cơn say choáng váng, đau đầu.

Phần rượu quý giá nhất ta thu được là rượu tim, sau khi rượu gốc đã bốc hơi và lắng đọng hết. Vì sao lại gọi là “tim”? Đó là vì nó là bộ phận đắt giá nhất, quan trọng nhất của rượu. Nếu công nghệ chưng cất và ngâm ngủ đủ tân tiến và cẩn thận, rượu tim hầu như sẽ không có các thành phần hóa học độc hại.

Sơn Tinh muốn các bạn độc giả biết một điều: rất nhiều cơ sở nấu rượu ở Việt Nam không loại bỏ phần rượu đầu khỏi sản phẩm rượu cuối cùng. Tại sao vậy? Có 2 lý do sau:

Thứ nhất, rượu đầu có nồng độ cồn cao, nên khi uống cho cảm giác mạnh hơn, “say” hơn, “phê” hơn.

Thứ hai, việc bỏ đi rượu đầu rất tốn kém và cần kĩ thuật tốt. Giai đoạn này cần được giám sát bởi một chuyên gia có khả năng nắm bắt được khi nào thì rượu đầu đã được bay hơi và lắng đọng hết. Đồng thời, việc cắt đi lượng lớn rượu đọng lại đầu sẽ khiến cho lượng rượu bán được ít đi, và thu nhập cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Trong những gia đình tự chế biến rượu gạo, có rất ít – hoặc thậm chí không có – người biết đến quá trình cắt bỏ rượu đầu này. Vì vậy, những chai rượu chưng cất không chuyên và bán tràn lan ngoài phố thường có rất nhiều độc tố.

Chúng ta xứng đáng có những cuộc vui trọn vẹn hơn…

Trong quy trình nấu rượu của Sơn Tinh, việc bỏ đi rượu đầu, rượu cuối và chỉ giữ phần rượu quý giá, trong sạch nhất được coi là “kim chỉ nam” cho mọi hoạt động. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, các chuyên gia ở đây đổ đi phải tới 50% thể tích rượu thu được mỗi lần chưng cất. Chỉ có những giọt rượu trong nhất, thơm nhất, và tinh túy nhất được phép chảy vào mỗi chai.

Sau khi đã cắt đi phần rượu đầu và rượu cuối, mỗi chai rượu Sơn Tinh sẽ chỉ chứa cái tim – cái tâm của những người nấu rượu.

Đọc thêm: Tác hại của rượu chất lượng thấp
Đọc thêm: Các chỉ tiêu quốc gia về rượu

Đừng quên follow chúng tôi trên Facebook và Instagram